Thép tấm cán nóng cùng những đặc tính ưu việt trong ngành công nghiệp

Thép tấm cán nóng thường có màu sắc đặc trưng là xanh đen và được sản xuất thông qua quá trình cán nóng. Vật liệu này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, cơ khí, giao thông vận tải và xây dựng. Hôm nay, hãy cùng Hoa Sen Group tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này qua bài viết sau đây!

Giới thiệu về thép tấm cán nóng

Thép tấm cán nóng là loại thép tấm mỏng, có màu xanh đen đặc trưng. Màu sắc này là kết quả của quá trình oxy hóa và tạo thành một lớp oxit trên bề mặt thép.

thep tam can nong
Tấm thép cán nóng cần phải đạt dung sai kích thước và hình dạng quy định theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10351:2014

Bề mặt vật liệu khá thô, có độ dày từ 3 đến 100 ly và được chế tạo bằng cách cán mỏng phôi thép ở nhiệt độ trên 100°C. Quá trình cán nóng thép ở mức nhiệt cao như vậy giúp tăng tính dẻo và độ bền của thép, góp phần loại bỏ các tác nhân căng, nứt, và phân tán các tác nhân gây hại.

Đồng thời, đây là vật liệu có độ bền cao, dễ bảo quản và không bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường cũng như thời tiết nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành xây dựng tại các khu vực kết cấu, thiết bị và những bộ phận chịu lực.

Phân loại và ứng dụng vật liệu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng tấm thép cán nóng, với nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số dòng phổ biến:

Tấm thép cán nóng carbon

Vật liệu này có tên tiếng anh là Hot Rolled Carbon Steel Plate, thường được sản xuất từ thép carbon. Mang đặc tính cơ học ổn định và khả năng chịu lực tốt, thép carbon được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng, cơ khí và những công trình cần độ chịu lực cao.

Tấm thép cán nóng hợp kim

Hot Rolled Alloy Steel Plate là tên tiếng anh của thép tấm cán nóng hợp kim. Vật liệu này được sản xuất dựa vào cơ thế gia cường các hợp kim như thép crom, thép mangan, thép niken. Nhờ đó, sản phẩm mang nhiều đặc tính cơ học ưu việt và vượt trội, được sử dụng để sản xuất máy bay, tàu biển, thiết bị công nghiệp và các chi tiết sản xuất chịu độ mài mòn cao.

Tấm thép cán nóng không gỉ

Tên tiếng anh của vật liệu này là Hot Rolled Stainless Plate. Là sản phẩm được làm từ thép không gỉ (inox), có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa cao. Thường được ứng dụng cho các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất, y tế, xây dựng và trang trí nội thất.

Tấm thép cán nóng cho ngành xây dựng

Với tính chất cơ học tốt và khả năng chịu tải cao, Hot Rolled Structural Steel Plate, là dòng thép cán nóng được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng cho các phần khung kết cấu, cột, sàn…

thep tam can nong thanh phan
Do được sản xuất bằng phương pháp cán nóng liên tục ở nhiệt độ cao nên tấm thép tấm có nhiều ưu điểm vượt trội khác biệt

Tấm thép cán nóng hợp kim cường độ cao

High-Strength Hot Rolled Alloy Steel Plate là sản phẩm có cường độ kéo cao hơn so với những tấm thép hợp kim thông thường cùng khả năng chịu lực tốt và trọng lượng nhẹ. Theo đó, vật liệu này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, đóng tàu, cầu và các ứng dụng chịu lực cao.

Tấm thép cán nóng chịu nhiệt

Hot Rolled Heat-Resistant Steel Plate là tên tiếng Anh của tấm thép cán nóng chịu nhiệt, là dòng sản phẩm chịu được nhiệt độ cao và môi trường có áp lực. Nhờ đặc tính này nên vật liệu thường được sử dụng trong ngành công nghiệp nhiệt điện, hóa dầu, lò hơi và các ứng dụng chịu nhiệt.

Tấm thép cán nóng chịu mài mòn

Tên tiếng anh của tấm thép cán nóng chịu mài mòn là Hot Rolled Abrasion-Resistant Steel Plate. Vật liệu ngày có khả năng chống mài mòn và trầy xước cao, thường được ứng dụng trong ngành khai thác mỏ, xây dựng máy móc và các ứng dụng yêu cầu vật liệu có tính chống mài mòn cao.

Tấm thép cán nóng định hình

Tên tiếng anh của tấm thép cán nóng định hình là Hot Rolled Formable Steel Plate. Đây là dòng sản phẩm có khả năng định hình linh hoạt và dễ dàng. Được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất ôtô, đồ gia dụng và ứng dụng đều cầu vật liệu có tính co giãn cao.

Có thể phân loại các dòng thép tấm cán dựa vào sự đa dạng về cấp độ và những đặc tính cơ học riêng biệt.

thep tam can nong san xuat
Có thể phân loại các dòng thép tấm cán dựa vào sự đa dạng về cấp độ và những đặc tính cơ học riêng biệt.

Tính chất cơ học ưu việt

Đặc tính cơ học của tấm thép cán nóng có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phần hợp kim, quá trình xử lý nhiệt và quá trình sản xuất. Sau đây là một số đặc tính cơ học điển hình có thể kể đến.

  • Độ bền cao, khả năng chịu tải lớn
  • Dẻo, dễ uốn, dễ tạo hình
  • Độ co giãn linh hoạt
  • Khả năng chống mài mòn, va đập cao
  • Không đột biến hình dạng, hư hỏng
  • Cường độ kéo chịu được lực căng mạnh mẽ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thép tấm cán nóng. Hoa Sen Group mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho quá trình tìm hiểu sản phẩm của bạn đọc. Ngoài ra, Quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm và kênh phân phối, hoặc cập nhập về tình hình xuất khẩu thép của Tập đoàn Hoa Sen.

Hoa Sen Group

 

Tin liên quan