Khả năng chịu lực của thép chữ V – Những ưu điểm vượt trội của thép V

Thép hình chữ V nằm trong danh sách những loại thép được ưa chuộng trong ngành xây dựng, thường được ứng dụng cho công trình dân dụng, công nghiệp và cả ngành đóng tàu. Với sự đa dạng về kích thước, độ dày và trọng lượng, thép hình chữ V phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Thép hình chữ V là gì?

Thép hình chữ V nằm trong nhóm các sản phẩm thép hình, là một loại vật liệu kim loại có dạng hình chữ “V”. Loại thép này thường được sử dụng trong ngành xây dựng và công nghiệp để tạo khung, cột, dầm và các khu vực có yêu cầu chịu lực trong công trình.

kha-nang-chiu-luc-thep-hinh-V
Thép hình chữ V còn được gọi à thép V, thép chữ V, thép góc V, thanh V góc, thép góc cạnh đều

Hình dạng chữ “V” của thép này mang lại khả năng chịu tải tốt hơn so với một số hình dạng khác, cụ thể là giúp phân tán tải trọng và ứng suất một cách hiệu quả. Để phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau của từng dự án xây dựng thép hình chữ V được sản xuất dưới nhiều quy cách khác nhau.

Đặc điểm cơ học của thép chữ V

Trước khi biết về khả năng chịu lực của thép hình chữ V, hãy cùng điểm qua đặc điểm cơ học điển hình của vật liệu, cụ thể:

 • Độ bền kéo (Tensile Strength): Thép V thường có độ bền kéo cao, tức là khả năng chịu tải kéo mạnh. Điều này làm tăng khả năng chịu các lực căng trong các cấu trúc công trình.
 • Độ co dãn (Ductility): Thép hình chữ V thường có tính co dãn tốt, có khả năng uốn cong mà không gãy đứt. Đóng vai trò quan trọng đảm bảo tính an toàn của cấu trúc trong trường hợp tải trọng lớn hoặc biến đổi.
 • Độ cứng (Stiffness): Thép V có độ cứng tương đối cao, giúp duy trì hình dạng ban đầu của cấu trúc dưới tác động tải trọng. Điều này giúp cho thép hình chữ V trở nên vô cùng phù hợp để ứng dụng cho các khu vực dầm và cột của công trình.
 • Khả năng chống uốn (Bending Resistance): Thiết kế hình chữ V của thép giúp nó chống lại lực uốn tốt. Điều này làm tăng khả năng chịu tải trọng phát sinh từ các lực uốn cong.
 • Khả năng chống nứt (Crack Resistance): Thép hình chữ V thường có khả năng chống nứt tốt, giúp ngăn chặn sự phát triển của các múi nứt trong quá trình sử dụng.
 • Khả năng chịu va đập (Impact Resistance): Một số loại thép V được gia cố để tăng khả năng chịu va đập của vật liệu, giúp cho cấu trúc công trình chống chịu tốt tác động bất ngờ từ tải trọng nặng hoặc những yếu tố bên ngoài.
 • Độ bền mài mòn (Wear Resistance): Một số loại thép V có khả năng chống mài mòn, làm cho chúng thích hợp với những ứng dụng cần chịu mài mòn cao, điển hình như ngành khai thác mỏ.
Kha-nang-chiu-luc-thep-hinh--chu-V
Thép V thường được phân loại theo hình thức chế tạo, chia thành thép V dập và thép V đúc

Những đặc điểm cơ học này kết hợp với sự linh hoạt trong thiết kế và sự đa dạng trong quy cách đã làm cho thép hình chữ V trở thành lựa chọn phổ biến trong các dự án xây dựng và công nghiệp.

Ưu điểm nổi trội của vật liệu

Dựa vào những đặc tính cơ học kể trên, có thể tổng kết lại một số ưu điểm nổi trội của vật liệu như sau:

 • Độ bền và độ cứng rất cao
 • Chịu sức ép, sức nặng và chịu lực tốt
 • Chống chịu tốt với các tác động mạnh từ môi trường: độ ẩm, khí hậu, ánh sáng, hóa chất
 • Chống chịu được sự rung động mạnh có cường độ lớn
 • Không bị biến đổi hình ảnh khi chịu va đập mạnh
Kha-nang-chiu-luc-thep-V
Nhờ cấu tạo góc vuông giúp thép hình chữ V có khả năng chống uốn cong rất tốt theo chiều dài của cây thép

Khả năng chịu lực của thép chữ V

Có thể nói, khả năng chịu lực là một trong những tính chất quan trọng của thép hình chữ V vì yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như độ an toàn khi sử dụng.

Theo đó, khả năng chịu lực của thép V được hiểu là khả năng chịu được lực kéo với đơn vị tính là N/nm2 hay kg/cm2. Trong đó, độ bền kéo của thép V thường được đo bằng lực tác động tăng dần lên vật và cho phép đến khi thép đứt.

Kha-nang-chiu-luc-thep-hinh-chu-V
Thép hình chữ V được mạ kẽm nhúng nóng có độ bền cao hơn rất nhiều so với thép V thông thường

Việc đo lường khả năng chịu lực của thép chữ V cũng giống như đo độ bền của các loại thép khác nói chung. Đầu tiên, đặt mẫu thử vào phần hàm máy kéo để kéo căng, tiếp theo thông qua việc phân tách để phá vỡ mẫu thử. Quá trình kéo căng sẽ làm cho mẫu thử bị giãn ra hoặc biến dạng, khi đạt đến một độ căng nhất định, thép sẽ trở lại với độ dài ban đầu của chúng.

Trường hợp nếu lực của dây kéo bị biến dạng vĩnh viễn do mẫu thử, mặt cắt ngang của thanh sẽ bị giảm xuống, khi đó khả năng chịu lực của mẫu thử sẽ tăng lên. Do đó, khả năng chống đứt gãy dưới tác dụng của lực kéo là một đặc tính vô cùng quan trọng của thép hình chữ V nói riêng và tất cả những dòng vật liệu kim loại nói chung.

Khả năng ứng dụng của thép V

thep-hinh-chu-V-va-kha-nang-chiu-luc
Để phù hợp với tính chất công trình, một số loại thép chữ V được sản xuất có 2 cạnh không đều nhau

Không chỉ được ứng dụng rộng rãi tại các vị trí khung kết cấu công trình công nghiệp và dân dụng, thép hình chữ V còn được ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng, dụng cụ đời sống, cụ thể:

 • Dùng trong gia cố & sửa chữa những loại vật dụng, nội thất, đồ gia dụng bị hư hỏng: giường, bàn, ghế, tủ bếp…
 • Dùng để chèn vào các góc của công trình nhằm tạo sự cân đối: góc nhà, cửa sổ, cửa chính…
 • Dùng làm giá đỡ cho các thiết bị nội thất, đồ điện: cột điện cao thế, điều hòa, kệ sách, bàn thờ…
 • Dùng cho các vị trí kết cấu khung chịu lực để xây dựng nhà khung thép tiền chế, làm cầu đường…
 • Dùng làm khung sườn xe, thùng xe tải, kệ dân dụng, bàn ghế…
 • Dùng làm đường ống dẫn nước, dẫn dầu khí…
 • Dùng làm thanh trượt, mái che sân…
 • Dùng để gia công chi tiết máy, sản xuất thiết bị máy móc. đóng tàu, làm đồ dùng trang trí

Nhìn chung, khả năng chịu tải của thép chữ V tốt hơn so với một số hình dạng khác. Hoa Sen Group hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với Quý bạn đọc. Tại đây có thể cập nhật thêm sản phẩm và kênh phân phối của Tập đoàn Hoa Sen.

nhan-tai-day

Hoa Sen Group

Tin liên quan