Ống thép Carbon và tiềm năng phát triển vật liệu trong tương lai

Ống thép carbon là vật liệu có tính bền bỉ cao, đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Không chỉ ứng dụng cho xây dựng, vật liệu này còn được áp dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất và công nghiệp gia dụng. Do đó, tiềm năng phát triển của vật liệu này vô cùng lớn. Hôm nay, hãy cùng Hoa Sen Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đặc tính và khả năng ứng dụng ống thép carbon

Ống thép carbon được cấu tạo từ 2 nguyên tố chính là Sắt (Fe) và Carbon © cùng một số chất phụ trợ khác. Trong đó, hàm lượng carbon có trong thép quyết định đến các tính chất vật lý của sản phẩm: độ bền, độ cứng, độ mềm, độ kéo dãn…

Cụ thể như nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu hàm lượng carbon tăng thì độ cứng và độ bền của thép cao, ngược lại thì thép sẽ có độ dẻo, và độ va đập tốt. Khi tăng 0.196 lượng carbon, độ bền sẽ tăng 60-80 MPa, độ cứng tăng 20-25HB. Cùng lúc đó thì độ dãn sẽ giảm 2-4%, độ dai và độ va đập giảm đi 200kJ/m.

 

san-xuat-ong-thep-carbon
Với khả năng ứng dụng vô cùng rộng rãi, ống thép carbon được sản xuất dưới nhiều quy cách khác nhau

Tuy nhiên, độ bền của thép carbon cũng chỉ có thể đạt giá trị cực đại khi tăng thêm từ 0.8% đến 1.0% hàm lượng carbon. Nếu vượt quá giới hạn này, độ bền sẽ giảm xuống. Đặc biệt, ống thép carbon cũng có mức độ bền kéo cao hơn các loại vật liệu ống khác, chẳng hạn như đồng và nhôm. Nhờ đó, ống thép carbon vô cùng được ưa chuộng sử dụng cho các dự án yêu cầu độ bền cao với khả năng ứng dụng rộng rãi:

 • Xây dựng nền, sàn, móng công trình
 • Lắp đường ống vận chuyển khí tự nhiên hoặc dầu
 • Ứng dụng làm nồi hơi và ống ngưng tụ
 • Làm đường ống vận chuyển nước thải
 • Xây dựng cọc tiêu
 • Sử dụng trong các công trình cao áp

Tiềm năng phát triển của vật liệu trong tương lai

Đây là vật liệu có tính chất cơ học mạnh mẽ, bền bỉ, có khả năng chống lại sự ăn mòn và oxy hóa. Trở thành vật liệu lý tưởng với khả năng ứng dụng rộng rãi cùng nhiều ưu điểm vượt trội.

 • Trọng lượng nhẹ và độ bền cao: Ống thép carbon được làm từ sợi carbon, giúp giảm trọng lượng so với các loại ống thép thông thường. Đồng thời, chúng cũng có độ bền cao, chịu được áp lực và lực căng tốt hơn.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lắp đặt và sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu trọng lượng nhẹ như ngành hàng không và ngành công nghiệp đường ống dẫn dầu.
 • Khả năng chịu ăn mòn tốt: Ống thép carbon có khả năng chịu ăn mòn cao hơn so với ống thép thông thường. Chúng chịu được các chất ăn mòn hóa học và môi trường khắc nghiệt như axit, muối, nước biển và hóa chất ăn mòn khác. Do đó, ống thép carbon được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất, ngành dầu khí và ngành công nghiệp nước.
 • Điều chỉnh dễ dàng và khả năng tùy chỉnh: Tùy thuộc vào hàm lượng carbon, có thể được định hình vật liệu theo từng nhu cầu và yêu cầu cụ thể của mỗi dự án. Điều này cho phép tạo ra các ống thép carbon có kích thước, hình dạng và tính chất cơ học khác nhau. Ống thép carbon cũng có thể được cắt, gia công và lắp ráp một cách dễ dàng, giúp tùy chỉnh linh hoạt và giảm thiểu thời gian cũng như công sức trong quá trình sản xuất.
 • Tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường: Nhờ trọng lượng nhẹ, ống thép carbon giảm lượng năng lượng cần thiết cho quá trình vận chuyển và lắp đặt. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất ống thép carbon cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn so với quá trình sản xuất ống thép truyền thống, góp phần giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) ra môi trường.
 • Ứng dụng trong ngành năng lượng tái tạo: Ống thép carbon được sử dụng trong việc xây dựng các công trình hạ tầng năng lượng tái tạo như các nhà máy điện gió và nhà máy năng lượng mặt trời. Chúng có thể chịu được môi trường khắc nghiệt và có khả năng truyền tải hiệu quả năng lượng từ các nguồn tái tạo đến điểm sử dụng.
ong-thep-carbon
Để phân loại ống thép carbon, người ta thường dựa vào % hàm lượng nguyên tố Carbon có trong sản phẩm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm ống thép đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó, sản phẩm ống thép mạ kẽm nhúng nóng Hoa Sen được biết đến với nhiều đặc tính cơ học vượt trội, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế

Ống thép mạ kẽm nhúng nóng Hoa Sen

Ống thép mạ kẽm nhúng nóng Hoa Sen được sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại của GIMECO – ITALIA với chế độ vận hành hoàn toàn tự động và hệ thống xử lý môi trường nghiêm ngặt, khép kín.

Sản phẩm đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế

Các sản phẩm Ống kẽm nhúng nóng Hoa Sen đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của các tiêu chuẩn quốc tế và được chứng nhận bởi các đơn vị uy tín trong và ngoài nước như:

 • BS 1387 – 1985 (Anh)
 • BS EN 10255 – 2004 (Châu u)
 • ASTM A53/53M – 12 (Mỹ)
 • ASTM A795/795M-21 (Mỹ)
 • AS 1074 – 1989 (Úc)
 • MS 863 – 2010 (Malaysia)
 • SNI 0039 – 2013 (Indonesia)

Hệ thống kiểm soát chất lượng tiên tiến

Hệ thống mạ kẽm nhúng nóng được sản xuất trên dây chuyền của GIMECO công nghệ ITALIA. Nguyên liệu được dựa trên tiêu chuẩn đầu vào, các tiêu chuẩn quốc tế trên thị trường đang áp dụng.

Hệ thống phòng thí nghiệm được đầu tư bài bản, máy móc thiết bị được mua ngoại nhập có chất lượng tốt. Cụ thể:

 • Hệ thống máy kiểm tra khuyết tật ống kẽm: Là hệ thống kiểm tra khuyết tật toàn thân và đường hàn, gồm 3 máy nhập từ Mỹ, Châu Âu. Máy kiểm tra khuyết tật toàn thân có thể thay thế hệ thống kiểm tra áp suất thủy tĩnh ở một số tiêu chuẩn.
 • Máy test áp: Kiểm tra áp suất thủy tĩnh phục vụ các đơn hàng công trình PCCC, dùng để dò các khuyết tật xi lỗ mọt trên thân ống.
 • Máy thử kéo: UH-300KNX Shimadzu – Nhật Bản.
 • Máy đo độ cứng: Rockwell 610 – Hà Lan.
 • Máy kiểm tra độ dày lớp mạ: Positector 6000-Mỹ.
 • Máy in phun: Model mới nhất 2017 của hãng Hitachi – Nhật Bản.
 • Một số thiết bị hóa nghiệm kiểm tra hóa chất được mua của Nhật, Châu Âu, Mỹ
ong-thep-carbon-la-gi
Ống thép mạ kẽm nhúng nóng Hoa Sen có độ dày lớp mạ cao gấp 8 lần

Nhìn chung, ống thép carbon là vật liệu có tiềm năng phát triển đáng kể trong tương lai, với khả năng ứng dụng rộng rãi trong ngành nghề công nghiệp, xây dựng và năng lượng tái tạo. Đồng thời, đặc tính nhẹ, bền, chịu ăn mòn tốt  cùng khả năng tùy chỉnh linh hoạt của chúng tạo ra nhiều cơ hội và lợi ích cho sản xuất và môi trường.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến ống thép carbon và sản phẩm ống thép mạ kẽm nhúng nóng Hoa Sen. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với Quý bạn đọc. Ngoài ra, Quý bạn đọc có thể cập nhật thêm tình hình xuất khẩu thép của Tập đoàn Hoa Sen.

nhan-tai-day

Hoa Sen Group

Tin liên quan